Bí Quyết Để Có Làn Da Trẻ Hơn Tuổi Thật - Có Phải Genes Quyết Định Tất Cả?

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

Trong cuộc sống hằng ngày, đôi khi chúng ta sẽ thắc mắc vì sao có những người lại sở hữu làn da trẻ hơn tuổi thật quá nhiều. Những người lúc nào cũng trông trẻ trung này thật sự họ có bí quyết gì?! Liệu có phải do họ may mắn sở hữu genes di truyền tốt hay không?! Hay là do họ có một cách chăm sóc da đặc biệt?! Hãy cùng Sheis tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này nhé.

 

1.  Liệu yếu tố genes có quyết định một làn da trẻ trung?

 

Liệu yếu tố genes có quyết định một làn da trẻ trung? (nguồn: instiz.net)

 

Chúng ta rồi ai cũng phải già đi thôi, nhưng tại sao có nhiều người cứ mãi trẻ trung như thời gian đã bỏ quên họ? Có rất nhiều người cho rằng đó là do sinh ra đã vậy, do họ may mắn sở hữu gen di truyền tốt… Nhưng liệu genes có phải là yếu tố quyết định một làn da trẻ trung? Câu trả lời là không hẳn vậy.

Một nghiên cứu mới nhất từ thương hiệu Olay và Trường Harvard Medical đã cho thấy rằng những người phụ nữ có làn da trẻ hơn khoảng 10 tuổi thường sẽ sở hữu một biểu hiện genes khá tương đồng trong các tế bào da của họ. Sau đó, Olay tiếp tục nghiên cứu sâu hơn cùng 23andMe (một công ty chuyên về nghiên cứu genes di truyền) trên hơn 155.000 người phụ nữ và kết luận được đưa ra là những người trẻ trung này họ có một lối sống tuyệt vời.

 

Theo nghiên cứu, những người sở hữu làn da trẻ trung có một lối sống tuyệt vời. (nguồn: elle.com)

 

Vậy có nghĩa là genes di truyền chỉ là một phần nhỏ trong những yếu tố quyết định làn da trẻ trung. Mấu chốt là do những người phụ nữ này họ có một lối sống lành mạnh và tuyệt vời trong cách sống và chăm sóc làn da.

 

2. Lối sống lành mạnh mới chính là mấu chốt cho làn da thanh xuân

 

Như đã đề cập ở phần trên, một lối sống tuyệt vời chính là mốt chốt cho làn da thanh xuân mà chúng ta luôn ao ước. Đây thật sự là một tin vui cho chị em phụ nữ chúng ta! Vậy có nghĩa là một làn da trẻ khỏe là do chúng ta quyết định và thay đổi chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào genes. 

 

Một lối sống tuyệt vời chính là mốt chốt cho làn da thanh xuân mà chúng ta luôn ao ước. (nguồn: twitter @munichann225)

 

Trong các cuộc nghiên cứu của Olay, những người phụ nữ sử dụng kem chống nắng thường xuyên, họ sở hữu làn da trông trẻ hơn 78% so với những người không sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Chính vì vậy, hãy nhớ là những gì bạn thoa da sẽ phản ảnh lên làn da của bạn rất rõ ràng trong tương lai gần. Một làn da đẹp là một làn da được nuôi dưỡng tốt. 

 

Một làn da đẹp là một làn da được nuôi dưỡng tốt. (nguồn: sergpics.pw)

 

Chúng ta không thể thay đổi cha mẹ cũng như genes di truyền, nhưng chúng ta có thể thay đổi thói quen chăm sóc da của mình. Cách chúng ta đối xử với làn da sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ lão hóa của làn da sau này.

 

3. Vậy phải làm sao để tạo ra một môi trường lành mạnh cho làn da bạn?

 

a. Kem chống nắng là vật bất ly thân cho một làn da khỏe đẹp

Chuyên gia da liễu Joshua Zeichner của New York cho rằng quy tắc vàng số một để có làn da khỏe đẹp là sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Yếu tố lớn nhất gây ra lão hóa da là do tiếp xúc với tia cực tím vì nó gây tổn thương gốc tế bào da, làm giảm collagen và còn nhiều tác hại khác lên làn da chúng ta.

 

Kem chống nắng là vật bất ly thân cho một làn da khỏe đẹp. (nguồn: food.ndtv.com)

 

Chính vì thế, bí quyết đầu tiên để có làn da trẻ trung là luôn sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Hãy tạo nên một thói quen sử dụng kem chống nắng lặp đi lặp lại mỗi ngày, dù hôm đó là ngày mưa hay nắng, dù bạn chỉ đi làm hay ra bãi biển… Đừng bao giờ nghĩ là mình không cần dùng kem chống nắng nếu trời không có nắng các nàng nhé!

 

Đừng bao giờ nghĩ là mình không cần dùng kem chống nắng nếu trời không có nắng các nàng nhé! (nguồn: suzymoment.tistory.com)

 

b. Chỉ dùng kem chống nắng liệu đã đủ?

Kem chống nắng là không thể thiếu rồi nhưng liệu chỉ dùng kem chống nắng thì đã đủ?! Dĩ nhiên là không rồi, kem chống nắng chính là yếu tố bảo vệ làn da bạn nhưng còn yếu tố nuôi dưỡng thì nó không thể làm tốt được, vì thế chúng ta còn cần chăm sóc làn da với các loại như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, tẩy da chết hay serum...

 

Chúng ta còn cần chăm sóc làn da với các loại như kem dưỡng da, sữa rửa mặt, tẩy da chết hay serum... (nguồn: katelavie.com)

 

Khi lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da, các nàng nhớ lựa những loại có chứa chất oxy hóa. Vì làn da bước qua tuổi 25 sẽ bắt đầu suy giảm oxy hóa tự nhiên và từ đó gây ra các hiện tượng lão hóa da. Đừng quên bổ sung dưỡng chất và oxy hóa hằng ngày cho làn da bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng các nàng nhé!

 

c. Đừng quên phần da quanh mắt của bạn

Có một đặc điểm chung ở các cô nàng không chú trọng skincare chính là bỏ quên phần da quanh mắt. Thực tế là vùng da quanh mắt chúng ta vô cùng nhạy cảm và cũng dễ bị khô sạm hơn hẳn. Vậy nên chúng ta cần chăm sóc vùng da này một cách riêng biệt và cẩn thận. Nếu không chúng ta sẽ sớm nhìn thấy những nếp nhăn quanh mắt xuất hiện mà thôi.

 

Khu vực da quanh mắt rất nhạy cảm, dễ bị khô và lão hóa nhiều hơn. (nguồn: L'Oreal Paris)

 

Vì thế, các cô nàng hãy mau sắm ngay một loại kem dưỡng mắt để còn chăm sóc và nâng niu vùng da quanh mắt mỏng manh này. Đừng để đôi mắt làm bạn như già đi chục tuổi. Nếu chưa biết phải lựa chọn loại kem dưỡng mắt nào, các nàng có thể tham khảo các review trên Sheis để dễ dàng quyết định hơn nhé!

 

4. Có thể bạn không tin nhưng cách bạn đối mặt

với căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da bạn

 

Đúng là vậy, ngoài những yếu tố về môi trường, genes, cách chăm sóc da thì cách chúng ta đối diện với những vấn đề trong cuộc sống cũng sẽ khiến da bạn trông như thế nào. Thật lạ phải không?! Nhưng thật sự là như vậy, bạn khó mà sở hữu một làn da trẻ trung, xinh đẹp nếu bạn luôn mệt mỏi và căng thẳng trong cuộc sống. Ngược lại nếu bạn xây dựng được một lối sống tuyệt vời cùng tâm trạng vui tươi khi đối diện với những căng thẳng thường ngày thì làn da bạn sẽ có xu hướng trở nên tươi trẻ hơn.

 

Cách bạn đối mặt với căng thẳng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da bạn. (nguồn: cibersal.com)

 

Những gì tâm trạng bạn cảm thấy về lâu dài sẽ thể hiện trên khuôn mặt và làn da của bạn. Chính vì thế giữ một tinh thần vui vẻ, lạc quan cùng lối sống lành mạnh chính là chìa khóa để mở cửa cánh cổng giữ mãi nét thanh xuân của chúng ta.

 

Giữ một tinh thần vui vẻ, lạc quan cùng lối sống lành mạnh chính là chìa khóa để mở cửa cánh cổng giữ mãi nét thanh xuân. (nguồn: twitter @SuzyBae33355089)

 

Vy Ho

Nguồn hình: trên các web