Các Thói Quen Khi Ngủ Cần Bỏ Nếu Bạn Không Muốn “Phát Phì” Chỉ Sau Vài Đêm

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

Những thói quen hằng ngày của chúng ta có ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe, ngoài chế độ ăn uống. Có lẽ bạn đang vật vã với việc kiểm soát cân nặng, hoặc thấy mình “béo lên không thể kiểm soát”?! Cùng kiểm tra những thói quen “tưởng vô hại ai ngờ hại không tưởng” sau xem mình có cái nào cần bỏ ngay không nhé.

 

Thói quen ngủ cũng ảnh hưởng đến cân nặng đấy, không đùa được đâu!

 

1. Ăn Trước Khi Ngủ

 

Có thể nói “kẻ thù” của phụ nữ, ngoài mụn, thì còn chính là ăn đêm đấy các nàng ạ. Những cơn đói đến bất chợt nhưng để lại một tác hại đối với chị em chúng mình, khi bạn cứ tiếp tục thỏa mãn cho những lúc thèm ăn như vậy lâu ngày sẽ hình thành thói quen ăn khuya rất khó bỏ. 

 

Những lúc này nên chọn lý trí, chứ không phải “cái bụng” nhé các nàng

 

Những bữa ăn khuya sẽ nâng cao thân nhiệt và làm tăng insulin trong máu, lúc này ít metolanin được sản xuất, và đây chính là thủ phạm gây mất ngủ, ngủ không đủ giấc.

Cách khắc phục: điều chỉnh giờ ăn tối cách ít nhất 3 tiếng so với giờ ngủ.

 

2. Ngủ Ít

 

Có những lúc chúng ta trong tình trạng căn thẳng với công việc, hoặc thi cử khiến giấc ngủ thu hẹp lại, và đó là lí do làm bạn “phát phì” lên không ít. Khi ấy, cơ thể của bạn ít có thờ gian để các bộ phận trao đổi chất đồng thời chất cortisol tiết ra nhiều khiến bạn lúc nào cũng trong tình trạng đói bụng.

 

Ngủ đủ giấc từ 7 – 8 tiếng không bao giờ là thừa cả

 

Hãy tham khảo thời gian trao đổi chất sau đây để hiểu rõ hơn cơ thể của chúng mình nhé.

 

Cơ thể cũng cần phải nghỉ ngơi để phục hồi

 

3. Sử dụng màn hình điện thoại/laptop trước khi ngủ

 

Như chúng ta đều biết các thiết bị điện tử đều phát ra ánh sáng xanh. Những cô nàng văn phòng sử dụng máy tính liên tục cả ngày dài sẽ bị xỉn màu da, và chúng cũng là “thủ phạm” ảnh hưởng đến giấc ngủ về lâu về dài sẽ gây tăng cân.

 

Thói quen khó bỏ của hầu hết các bạn trẻ hiện nay

 

Hiện nay các dòng smartphone đều có chế độ Night Shift – màn hình điện thoại sẽ chuyển qua ánh sáng vàng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh sử dụng chúng quá nhiều trước khi ngủ nhé. 

 

Bạn hoàn toàn có thể thiết lập chế độ này ngay cả trên android và iOS

 

4. Che Rèm Cửa Kín Khi Ngủ

 

Thói quen che rèm kín cửa sổ, không để ánh sáng tự nhiên lọt vào mỗi buổi sáng tưởng vô hại nhưng thật ra luôn làm cơ thể của bạn trong tình trạng mệt mỏi vào sáng hôm sau do metolanin* được sản sinh trong khi ngủ còn ở mức cao. Nếu không có ánh sáng thì cơ thể của bạn sẽ không nhận được tín hiệu sẽ phải thức dậy đúng cách. 

 

Ánh sáng tự nhiên sẽ đánh thức bạn dậy đúng cách

 

*Metolanin giúp điều chỉnh các hormone khác và duy trì nhịp sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học của người bình thường là 24h và Melatonin đóng một vai trò quan trọng khi chúng ta rơi vào giấc ngủ và khi chúng ta thức dậy.

 

5. Mặc Quần Áo Quá Chật

 

Nếu cô nàng nào còn mặc áo ngực hoặc những chiếc quần ôm bó sát thì phải nên xem xét lại nhé. Đã có nghiên cứu cho rằng khi bận những loại quần áo không thoải mái sẽ ức chế sự sản sinh của metolanin và hormone tăng trưởng trong cơ thể. Tốt nhất là bạn nên ngủ nude hoặc chọn những đầm ngủ có chất liệu mềm mại, form rộng thoải mái.

 

Hãy mặc theo cách bạn cho là thoải mái nhất

 

6. Đi Ngủ Quá Trễ

 

Dẫu biết rằng đi ngủ trễ rất tai hại, nhưng nếu bạn lỡ “lọt hố” một bộ phim nào đấy, thì tình trạng thức khuya, luyện phim không thể tránh khỏi đúng không nè. Và bản thân tự nhủ rằng sẽ ngủ bù vào ngày hôm sau, nhưng sự thật là dù bạn có ngủ bù thì nhịp sinh học cũng bị xáo trộn một cách đáng kể. 

 

Có ai đã từng trải qua cảm giác này, ngủ trễ và hứa (hơn 1 tỷ lần) là sẽ đi ngủ sớm nào

 

Nếu bạn bắt đầu đi ngủ vào giai đoạn đáng lẽ cần giấc ngủ sâu, lúc này quá trình trao đổi chất không thể diễn ra một cách bình thường. Hậu quả là bạn có thể tăng cân, hoặc nếu thòi quen này diễn ra trong thời gian dài, các bộ phận trong cơ thể sẽ “xuống cấp” đó. 

 

7. Tập Thể Dục Trễ Vào Buổi Tối

 

Khi tập thể dục, cơ thể bạn sẽ vận động mạnh làm tăng thân nhiệt, tăng tăng tiết hóc-môn noradrenaline, dopamine và cortisol kích thích hoạt động của não, trong khi đây là lúc bạn cần “tịnh tâm” nhẹ nhàng để đi vào giấc ngủ. 

 

Tư thế yoga Savasana “thần thánh”

 

Vào lúc này, nếu muốn vận động bạn chỉ nên tập những động tác yoga nhẹ để điều chỉnh hơi thở, hoặc đọc sách thư giãn, nghe nhạc là những hoạt động nên làm nhé.

 

Những thói quen “tưởng không xấu mà xấu không tưởng” này chúng ta nên tìm cách hạn chế và tập bỏ dần. Tác hại dễ thấy nhất là gây rối loạn hormone, trao đổi chất của cơ thể, khiến bản thân ngày càng béo lên mà không biết tại sao đấy các nàng ạ. Duy trì thói quen lành mạnh để lúc nào cũng xinh tươi, yêu đời nhé!

------------

Viết review nhận quà miễn phí hàng tuần tại Sheis, tải app ngay tại Appstore ; Googleplay (CH Play)

 

ZoeNg, 

Nguồn ảnh: internet