Cách Phục Hồi Tóc Hư Tổn Cho Từng Vấn Đề Tóc

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

Tóc thực chất chính là các tế bào chết; vì vậy hầu hết tóc hư tổn sẽ không thể phục hồi được. Tóc hư tổn sẽ tạo những vết nứt ở phần biểu bì làm tóc dễ gãy rụng hơn, bị xỉn màu, xơ rối và khó chăm sóc.

 

Hình ảnh so sánh giữa phần tóc khỏe mạnh bình thường và phần tóc bị hư tổn (Nguồn: blackhairinformation.com)

 

Cách xử lí hay nhất cho phần tóc hư tổn chính là cắt và sấy. Tất nhiên không thể nào thiếu được việc ngăn chặn những tổn thương mới hình thành. Thế nhưng với việc chăm sóc tóc và điều trị đúng cách, bạn có thể phục hồi lớp biểu bì bên ngoài và cải thiện được vẻ ngoài của mái tóc. 

 

1. Tóc hư tổn từ việc nhuộm tóc:

 

Thay đổi màu tóc giúp vẻ ngoài của phái đẹp tươi trẻ, rạng rỡ hơn. Tuy nhiên một khi bạn đã nhuộm tóc thì phải chăm sóc tóc thật cẩn thận vì tóc rất yếu sau đó.

 

 Các thuốc nhuộm làm mất đi độ ẩm tự nhiên của tóc và mất đi vẻ mượt mà vốn có (Nguồn: edenalison.wordpress.com)

 

Nếu bạn muốn thay đổi tóc sang các màu sáng, bạn còn phải trải qua một bước tẩy tóc. Quá trình này làm tóc khô, xốp, dễ gãy và không còn đàn hồi. Thế nên, để giảm thiểu thấp nhất tổn hại cho tóc, tốt nhất bạn nên nhuộm những màu gần với màu tóc của bạn và nếu có thể nên chọn màu tối hơn thay vì màu sáng hơn. Những màu chói, kém tự nhiên sẽ rất khó giữ màu và cần nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần.

 

 Không nên nhuộm những màu quá sáng (Nguồn: ulzzang-101.blogspot.com)

 

Cần giãn cách thời gian giữa hai lần nhuộm (8 – 9 tuần hoặc dài hơn) và đồng thời giảm tần suất gội đầu lại, sử dụng những dầu gội đặc biệt dành cho tóc đã nhuộm và đặc biệt là gội đầu với nước lạnh.

 

 Nước nóng làm biểu bì da đầu làm giãn nở các lỗ chân lông ở lớp biểu bì cuốn trôi đi bụi bẩn nhưng đồng thời cũng cuốn trôi đi màu tóc. (Nguồn: waterheaterhub.com)

 

Khi nhuộm, bạn nên đến các salon chuyên nghiệp thay vì nhuộm ở nhà. Những chuyên gia sẽ biết sử dụng loại sản phẩm nào phù hợp để làm giảm thiệt hại cho tóc. Và bạn cũng cần căn nhắc về việc nhuộm vĩnh viễn hay tạm thời, vì một khi đã sử dụng thuốc nhuộm có độ bám màu cao thì cũng làm cho tóc bị hư tổn nặng hơn và chỉ còn cách đợi cho tóc mới hình thành.

Tương tự như việc phải cho tóc nghỉ giữa 2 lần nhuộm, bạn cũng không nên tạo nhiều sức ép cho tóc như uốn, duỗi hay nhuộm cùng một lúc. Bạn nên chờ 2 tuần giữa các lần uốn, duỗi để cho tóc có thời gian phục hồi, cũng làm cho việc chăm sóc sau đó trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi nhuộm bạn có thể sử dụng những loại dầu dưỡng để làm dịu da đầu, làm mềm tóc.

 

 Dầu oliu nổi tiếng về việc chăm sóc tóc, giúp bù nước cũng như làm mềm mượt tóc, giúp tóc chắc khỏe.

(Nguồn: medicalnewstoday.com)

 

Những loại dầu gội dành riêng cho tóc nhuộm với các thành phần giúp cân bằng pH phù hợp, hạn chế ngọn tóc bị giòn và màu tóc giữ được lâu hơn.

 

Cặp gội - xả giữ màu cho tóc nhuộm Loreal Color Vive (Nguồn: savemoney.es)

 

2. Tóc hư tổn từ việc tẩy tóc:

 

Như đã đề cập trước đó, việc tẩy tóc gây ra những hậu quả như thế nào nếu muốn nhuộm từ màu tối sang màu sáng hơn. Tẩy tóc là quá trình loại bỏ melanin có trong tóc với hóa chất chuyên dụng để giúp tóc mất đi màu nguyên thủy. Melanin chính là hắc sắc tố tạo nên màu đen cho tóc, khi mất melanin thì tóc sẽ chuyển sang màu trắng hoặc xám và đây sẽ là tiền đề để nhuộm nổi các màu như bạch kim, màu khói,…

 

 Trung bình người Việt phải tẩy tóc 2 lần mới đủ điều kiện để nhuộm các gam sáng nên chịu rủi ro cao hơn. (Nguồn: tiepthitieudung.com)

 

Để hạn chế những thiệt hại cần giảm việc tẩy tóc lại bạn cần cung cấp thêm độ ẩm cho tóc, chống nắng thật cẩn thận.

 

Tẩy tóc luôn gây tác động đến tóc nên càng giảm thiểu được việc tẩy tóc càng tốt. (Nguồn: myphamtocnhapkhau.vn)

 

 Đội nón khi ra đường cũng là một thói quen tốt bảo vệ tóc. (Nguồn: Pinterest)

 

Các hóa chất như Clo có tính oxi hóa tẩy rửa mạnh có mặt ở trong các hồ bơi càng làm cho tình trạng tóc tệ hơn. Nhớ phải xả nước trước khi xuống hồ bơi và gội lại đầu sau khi bơi xong.

Cũng giống như nhuộm tóc, dầu dưỡng cũng giúp làm mềm và tăng sức bền cho tóc.

 

 Chỉ cần một lượng nhỏ dầu hạnh nhân thoa lên đuôi tóc trước khi khô giúp tóc khỏe mạnh và giảm xơ rối. (Nguồn: elle.vn)

 

Một nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể tự chăm sóc tóc tại nhà chính là nước vo gạo. Nước vo gạo có chứa chất Inositol có khả năng thẩm thấu vào bên trong sợi tóc, giúp phục hồi tóc từ trong ra ngoài. 

 

 Gội đầu bằng nước gạo được nghiên cứu có lợi ích cho tóc (Nguồn: medicalnewstoday.com)

 

3. Tóc hư tổn từ nhiệt:

 

Nhiệt độ có nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của mái tóc. Tạo kiểu với nhiệt làm các sợi tóc cháy, xốp, giòn dẫn đến dễ gãy.

 

 Để hạn chế hưtổn cần phải có kĩ thuật tốt khi tạo kiểu. (Nguồn: zenhair.co)

 

Một trong những máy sử dụng nhiệt phổ biến chính là máy sấy tóc. Sấy tóc thường xuyên cũng gây tác động lớn đến mái tóc. Tuy nhiên bạn có thể hoàn toàn chủ động bằng cách giữ máy sấy cách 15 cm với tóc khi sử dụng. 

 

Chú ý sử dụng các sản phẩm bảo vệ tóc khỏi tác nhân nhiệt. (Nguồn: fantasiahaircare.com)

 

Các sản phẩm bôi ngoài tóc trước khi uốn, sấy giúp bảo vệ tóc và tránh trường hợp tóc bị chẻ ngọn.

Bạn có thể giảm nhiệt độ của máy cũng như canh thời gian sử dụng. Bên cạnh đó các dòng máy cao cấp hơn thường có chế độ thổi luồng không khí mát để làm khô tóc, tránh được nhiều rủi ro từ nhiệt.

 

 Hãy nhớ thấm hết lượng nước thừa bằng khăn trước khi sấy để công việc sấy trở nên nhẹ nhàng hơn. (Nguồn: huffpost.com)

 

Loại dầu phù hợp cho loại hư tổn này chính là dầu dừa.  Các phân tử dầu dừa đủ nhỏ để thâm nhập vào lớp biểu bì và dưỡng ẩm từ bên trong. Dầu dừa đóng vai trò giống như lượng dầu tiết ra trên da đầu – tạo thành một lớp bảo vệ bên ngoài từng sợi tóc.

 

Ủ nóng tóc với dầu dừa mang lại rất nhiều lợi ích. (Nguồn: nytimes.com)

 

Trên đây là những nguyên nhân chính dẫn đến hư tổn cho tóc. Tất nhiên là bạn không thể làm cho tóc “hết” hư tổn được nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi thói quen của mình đối với mái tóc giúp tình trạng tóc chắc khỏe hơn.

 

Lê Trần Thùy Dương

Nguồn: https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/how-to-repair-damaged-hair