Cải Thiện Da Dầu Trong Vòng Hai Tuần (Phần 2)

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

phần 1, tớ đã chia sẻ việc chăm sóc cho da dầu về kem chống nắng và việc giữa da sạch sẽ thì trong phần này mình sẽ chia sẻ cụ thể quy trình các bước chăm sóc da dầu cơ bản nhất để các bạn nắm rõ nhất nhé.

Các bước chăm sóc da dầu bạn cần nắm rõ trong quy trình dưỡng da của mình

 

Treatment (Đặc Trị)


Đối với những bạn da mụn, đây có lẽ là bước tác động trực tiếp và “sống còn”


Đối với những bạn da dầu hay mụn đây là một trong các bước chăm sóc da dầu quan trọng nhất, có lẽ là bước tác động trực tiếp và “sống còn”. Có 3 nguyên nhân chính gây ra mụn: da tiết dầu quá nhiều (1), kết hợp với tế bào chết (2) lâu ngày gây bít kín lỗ chân lông; tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn P.acnes (3) sinh sôi nảy nở và gây ra mụn. Nếu như bước rửa mặt và tẩy tế bào chết giải quyết nhanh chóng nguyên nhân số 2 thì treatment chính là bước giải quyết nguyên nhân số 3: P.acnes, và đôi khi là kết hợp luôn nguyên nhân thứ 2 nữa.
 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại treatment đặc trị


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại treatment đặc trị mụn, từ nặng cho đến nhẹ, tùy tình trạng và loại mụn mà chọn bôi cả mặt hay chỉ “chấm phá”; nhưng tựu chung lại thì các thành phần trị mụn được sử dụng nhiều nhất hiện nay thường là:
- Benzoyl Peroxide (BP)

 

Một số sản phẩm chứa BP và BHA


- Sulfur (lưu huỳnh), chúng mình đã có một bài gợi ý cách sử dụng lưu huỳnh để trị mụn, các bạn xem lại tại đây nhé.
- Tea Tree Oil (tràm trà)

 

Tràm trà cũng có tác dụng rất tốt với việc trị mụn


Các loại tẩy tế bào chết hóa học như: AHA (glycolic acid), BHA (Salicylic acid), retinoids. Các chất này hoạt động theo phương thức đẩy nhanh quá trình thay thế các lớp tế bào cũ trên bề mặt bằng các lớp tế bào mới, da sẽ ngày càng sáng và đẹp hơn.


Một số sản phẩm chứa BHA


Và một số loại khác: Antibiotics (kháng sinh), Antibiotics, Thuốc tránh thai (Birth-control pills), vv.


Bước này mình sẽ nói rõ hơn ở những bài sau nhưng mình khuyên là các bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ nếu tình trạng mụn nặng, đừng nên tự ý dùng thứ gì nếu bạn không chắc về nó.

 

 

Dưỡng Ẩm


Da tiết dầu nhiều là do thiếu ẩm

Nếu bạn nghĩ da dầu đã quá nhiều dầu, không cần dưỡng ẩm nữa thì hãy thay đổi suy nghĩ này ngay. Da tiết dầu nhiều là do thiếu ẩm, càng thiếu ẩm, da bạn sẽ càng tiết nhiều dầu hơn để cân bằng lại độ ẩm trên da (nguyên nhân gây mụn số 1). Vì thế nếu muốn hạn chế tình trạng “dư thừa dầu mỡ” này, chúng ta bắt buộc phải cho da “uống nước” đầy đủ.


Nếu muốn hạn chế tình trạng "chảo dầu" hãy dưỡng ẩm cho da đầy đủ


Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại kem/gel dưỡng ẩm dành riêng cho da dầu và mụn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm phù hợp với mình mà không quá khó khăn. Mình chỉ lưu ý là các bạn nên chọn loại gel dưỡng ẩm, gốc nước, khô nhanh, không gây nhờn rít, không mùi để hạn chế tối đa việc gây bí hoặc kích ứng da.

 

Tổng Kết


Mặc dù nói dài dòng như thế, nhưng tóm tắt lại, những gì các bạn cần làm chỉ là: chống nắng – rửa mặt sạch – treatment phù hợp – dưỡng ẩm. Chỉ thế thôi ạ! Và dưới đây là một routine cách chăm sóc da dầu mà tớ đang áp dụng cho chính bản thân mình, mình liệt kê dưới đây cho các bạn tham khảo nhé.

 

Menu for oily skin


Mình áp dụng routine này trong vòng 2 tuần và có kết quả rõ rệt: da sạch sáng hơn, đỡ tiết dầu hơn, mụn cũng không bị lây lan ra vùng khác. 


Hi vọng rằng bài viết chia sẻ của mình về việc cải thiện da dầu trong hai tuần này sẽ giúp cho các bạn biết được quy trình các bước chăm sóc da đúng và hiệu quả. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ kết quả với Sheis nhé!

 

 

Nam Phương

Nguồn ảnh: Internet

4,5