Đừng Quá Lo Lắng Khi Tăng Cân Trong Kì Kinh Nguyệt!

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

Mỗi người phụ nữ đều có một người bạn không muốn thân nhưng tháng nào cũng phải gặp, đó là chị Hằng. Mỗi lần chị đến, sự hiện diện của chị (mà chị sẽ báo từ cả tuần trước đó) sẽ kéo theo nhiều hệ quả như đau nhức toàn thân, co thắt tử cung, nhạy cảm và cáu bẳn, thèm ngọt, và không thể thiếu tăng cân. Vâng, chị Hằng được nhắc chính là kinh nguyệt và dưới đây tôi sẽ giải thích vì sao giới phụ nữ lại bị lên cân mỗi kỳ đèn đỏ!
 


Ảnh: Getty Images | Lucapierro


Nếu bạn đã từng đứng lên bàn cân trong những ngày này, bạn hẳn đã từng thấy mình bỗng dưng được tặng kèm những 2kg. Hốt hoảng quá đi đúng không? Nhưng tin vui là, 2kg bạn được tặng này hầu như là nước và chúng sẽ mất đi khi chị Hằng ra đi, nên đừng quá lo lắng nha!


Nguyên nhân


Thủ phạm chính và là “đứa” có tội to nhất là sự suy giảm hormone. Vào kỳ kinh nguyệt, hormone giới tính là estrogen và progesteron giảm mạnh, gây nên hậu quả là toàn bộ cơ thể bị tích nước, trở nên phù nề, căng tròn như một quả bóng bay được bơm đầy khí. Sự tích nước này thậm chí bắt đầu từ giai đoạn tiền kinh nguyệt (PMS) và cũng sẽ biến mất khi kỳ đèn đỏ kết thúc.
 


Ảnh: Medical Daily


Lại nói đến PMS, nó cũng có phần trong việc tạo ra ngoại hình phù nề này. PMS gây ra một loạt các triệu chứng như căng tức, đau lưng, nổi mụn và quan trọng là nàng cực thèm ăn đồ ngọt, đồ mặn trong giai đoạn này. Mà những đồ đó thì bao giờ cũng mất thời gian để tiêu hóa và giữ nước hơn rồi.
 


Thèm đồ ngọt –đồ mà ngày thường nhìn có thể rất ngấy. Ảnh: IG @cookat
 


Khao khát đồ chiên. Ảnh: IG @cookat

 

 
Mà đã chiên lại còn nhiều cheese thì còn gì bằng! Ảnh: IG @cookat


Khi chị Hằng ghé thăm, nàng thường cảm giác trì trệ, lừ đừ. Không phải chỉ có não cảm thấy vậy đâu mà hệ tiêu hóa của nàng cũng đang trì trệ thật. Lý do là trong kỳ kinh nguyệt, quá trình trao đổi chất trong cơ thể bị chậm lại do tác động của các hormone giới tính. Các chất không được thải ra ngoài cơ thể đúng lúc hay không được giải phóng thành năng lượng sẽ làm nàng lên cân. Nàng hay gặp tình trạng đầy hơi, khó tiêu hay táo bón trong giai đoạn này cũng là vì thế cả. 
 


Ảnh: doctoroz.com


Khắc phục


Những đồ mặn, ngọt, đồ chiên, rán quá kỹ chính là bạn thân cho vị giác nhưng lại là kẻ thù với cơ thể trong những ngày này, vì thế nên chế độ ăn của nàng nên hạn chế càng nhiều chúng càng tốt. Nếu như ăn quá nhiều, hậu quả không dừng ở mỗi lúc này thôi đâu, mà thậm chí sau kỳ đèn đỏ, cân nặng của nàng cũng sẽ tăng luôn đó. Và không chỉ trong kỳ, nàng nên hạn chế những đồ này cả vào thời kỳ PMS.

Chế độ ăn để giảm tích nước trong những ngày này nên bao gồm các loại rau màu xanh, chất béo tốt, kali, chocolate đen nguyên chất, các loại hạt. Ngoài ra, nàng có thể bổ sung thực phẩm chức năng hàng ngày như dầu anh thảo chiều để giúp kỳ kinh nguyệt trôi qua nhẹ nhàng hơn. Và tuyệt đối tránh caffein và đồ lạnh ra nhé!
 


Ăn nhiều rau luôn luôn tốt nàng nhé!

 

 
Ảnh: Snowgoose


Đừng bao giờ quên một điều, đó là uống nhiều nước vào. Đúng, kể cả khi người ngợm đang phù nề, nàng cũng phải uống nhiều nước để thúc đẩy hoạt động của đại tràng, thúc đẩy việc trao đổi chất diễn ra, để giảm sự phù nề và tích nước. Hãy chăm chỉ uống nước khi đang PMS và cả trong kỳ đèn đỏ để ngăn chặn tối đa việc giữ nước của các tế bào.
 


Ảnh: skinnyms.com


Cuối cùng là, đừng vì cơ thể bất tiện mà nằm lì một chỗ. Thực ra thì, phần lớn thời gian, nàng vẫn có thể nằm. Chỉ đừng dành cả ngày để nằm, hãy vận động nhẹ như lau chùi nhà cửa, dắt chó đi dạo, tập thể dục nhẹ. Nằm một chỗ sẽ càng khiến tâm trạng chúng ta thêm chán chường mà thôi. Chị Hằng thì tháng nào cũng gặp, đừng để chị cản trở việc sống và tận hưởng cuộc sống. À, tất nhiên đó là lời khuyên dành cho những ai không bị đau bụng, đau lưng phát điên thôi, còn nếu nàng đau, thôi nằm được lúc nào hay lúc đấy nha!
 


Ảnh: Everyday Health

 

 
Ảnh: Health Magazine
 


Hãy tập thể dục nhẹ nàng nếu nàng có thể nhé! Ảnh: Getty Images


Với những tips trên, chúc nàng áp dụng thành công để có một kỳ đèn đỏ “dễ thở” hơn. Cân nặng ưnày của nàng sẽ đến rồi đi thật (nếu nàng biết cách xử lý đúng)!


Một hòn đá