Hãy Tránh Xa Những Loại Thực Phẩm Này Nếu Không Muốn Mặt Bóng Dầu

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

(nguồn: reportshealthcare.com)

 

Giữ cho làn da của bạn khỏi bị bóng dầu và không bị mụn không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra da dầu, một nguyên nhân trong đó là chế độ ăn uống của bạn. Ăn các thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể giúp giữ cho làn da của bạn láng mịn và sáng khỏe, nhưng điều ngược lại cũng đúng. Ăn các loại thực phẩm béo và có thành phần xấu, sẽ khiến là da bạn tăng sản xuất dầu trên khuôn mặt của bạn, gây ra làn da nhờ và mụn không mong muốn. 

Bài viết sau đây là một danh sách các loại thực phẩm có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng da bị bóng dầu, và một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn để giúp bạn trong quá trình nuôi dưỡng làn da của mình.

 

1. Nhiều dầu mỡ

 

(nguồn: minimalistbaker.com)

 

Nếu bạn có làn da nhờn, hãy tránh ăn các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ. Tiêu thụ rất nhiều chất béo bão hòa có thể làm bít tắc lỗ chân lông, khiến lượng dầu tiết ra nhiều hơn gây mụn. Cũng cần tránh các loại thịt đỏ như thịt cừu, xúc xích, thịt bò và thịt xông khói, cũng như bánh pizza, bơ, kem, pho mát và bánh ngọt.

 

(nguồn: bustle.com)

 

Có thể chọn các loại thực phẩm thay thế như các loại thịt gia cầm nạc như thịt gà và gà tây, cá có dầu như cá hồi và cá thu, các loại hạt như quả óc chó, và bơ. Hãy thử nấu ăn với chất béo lành mạnh như dầu ô liu. Bạn cũng có thể thay đổi phương pháp chuẩn bị của bạn bằng cách nướng và kho thức ăn.

 

2. Nhiều tinh bột

 

Tránh ăn các loại tinh bột đã qua chế biến (nguồn:bustle.com)

 

Các loại thực phẩm như bánh mì trắng, gạo trắng và các loại carbohydrates tinh chế khác có hàm lượng glycemic cao, có nghĩa là chúng làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thực phẩm đường huyết cao có thể làm tăng sản lượng dầu cũng như mụn trứng cá, vì vậy hãy ăn các loại thực phẩm có quy mô nhỏ như thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau không chứa tinh bột cho da dầu ít hơn.

 

(nguồn: myweekly.co.uk)

 

Thay vào đó hãy ăn những loại thực phẩm như bánh mì nguyên cám, gạo lứt, mì ống nguyên hạt và yến mạch. Những loại thực phẩm này ít bị chế biến và có mức chất xơ cao hơn. Chúng giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định hơn, và giữ mức năng lượng của bạn ổn định hơn.

 

(nguồn: slimshortcut.com)

 

3. Nhiều đường

 

Nên ăn các loại thực phẩm có chứa đường tự nhiên (nguồn: flickr.com)

 

Ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Khi đó, cơ thể phản ứng bằng cách sản xuất nhiều insulin hơn, từ đó khuyến khích các tuyến bã nhờn sản xuất nhiều dầu hơn, tăng nguy cơ da nhờn và phát triển mụn trứng cá.

 

(nguồn: livelovefruit.com)

 

Có 2 loại đường. Trước tiên là loại đường tự nhiên, có ở các loại trái cây và rau nên được tiêu thụ một cách vừa phải. Còn loại thứ hai là đường nhân tạo, được thêm từ bên ngoài vào, có nhiều trong các loại bánh kẹo, ngữ cốc, đồ uống có gas. Loại đường này nên hạn chế sử dụng. Không chỉ làm tăng lượng dầu, hấp thụ nhiều đường cũng gây hại cho cơ thể và làn da của bạn nữa.

Có thể bổ sung đường thông qua việc ăn các loại trái cây như các loại quả mọng, xoài, chuối, các loại sô cô la hoặc là nước ép.

 

4. Nhiều muối

 

(nguồn: indianexpress.com)

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mụn trứng cá có liên quan mật thiết với i-ốt dư thừa trong chế độ ăn uống. Iốt là một khoáng chất thiết yếu của cơ thể, do đó, không nên cắt giảm i-ốt hoàn toàn, mà chỉ nên cắt giảm lượng muối. Lượng natri từ muối dư thừa sẽ làm tăng lượng dầu trên mặt, có thể gây ra mụn. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng làm tăng khả năng giữ nước, là một trong những nguyên nhân gây nên bọng mắt.

 

Thay đổi chế độ ăn uống có thể khiến cơ thể chưa thích nghi kịp, vì vậy tốt nhất là nên thực hiện các bước dần dần. Hãy thử bắt đầu thay thế một loại thực phẩm, sau đó dần thay thế nhiều hơn. Bạn có thể không thấy kết quả ngay lập tức nhưng làn da của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Ngoài ra còn có loại thực phẩm nào khác mà bạn nghĩ nên đưa vào bài viết này không? Bình luận dưới đây cho Sheis biết với nhé. Chúc các bạn luôn xinh.

 

Hồng Anh

4,2