Những Tips Đơn Giản Để Bạn Từ Bỏ Sử Dụng Đồ Nylon - Đồ Nhựa (Go Green - Plastic Free)

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

Môi trường sống xung quanh chúng mình đang dần trở nên xấu đi từng ngày. Điều này có thể được nhận ra mỗi ngày khi bạn bước xuống đường phố đầy khói bụi ô nhiễm và rác thải gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể và sức khỏe của bạn. Hành động bảo vệ môi trường nghe tưởng chừng rất “vĩ mô”, nhưng điều đó lại nằm trong những việc làm, những thói quen “cỏn con” hằng ngày của các bạn, đặc biệt là việc hạn chế sử dụng đồ nhựa. Hãy để Sheis.vn gợi ý một số tips đơn giản để bạn dễ dàng… “chia tay” các vật dụng làm từ nhựa nha!

 


“Nghỉ chơi” các sản phẩm làm từ nhựa để bảo vệ môi trường cực kì đơn giản! (Nguồn: @downtoearthlife, Instagram)

 

1. Mang sẵn túi canvas mỏng khi đi mua sắm

 

Mỗi năm có đến 500 tỉ chiếc túi nylon được sử dụng trên toàn thế giới, điều này cũng tương đương với bấy nhiêu tấn rác thải nhựa thải ra đại dương. Để góp phần giảm thiểu con số ấy từ bây giờ, hãy tập thói quen mang theo sẳn những chiếc túi giấy, túi canvas mỏng khi đi mua sắm ở bất cứ đâu. Hãy luôn “thủ sẵn” những chiếc túi đựng nhiều kích cỡ dành cho các loại mặt hàng khác nhau trong cốp xe, trong balo đi học hoặc giỏ xách đi làm của mình để khi cần là có cái dùng ngay!

 


Mang theo các loại túi canvas, túi giấy nhiều kích cỡ để phù hợp cho nhu cầu mua sắm của mình. (Nguồn: @thesourcemilford, Instagram)

 


Luôn “thủ sẵn” các loại túi nhỏ trong cốp xe, túi đi học, đi làm của mình để không quên sử dụng khi cần nhé! (Nguồn: @zerowasteinspo, Instagram)

 

2. Quan tâm đến bao bì sản phẩm

 

Đa số các sản phẩm gia dụng và hóa chất trong nhà của chúng mình đều làm từ nhựa. Vì vậy nếu rất cần thiết phải sử dụng, hãy tập thói quen quan tâm đến bao bì khi đi mua sắm. Ví dụ, hãy lựa chọn bàn chải, muỗng, đũa làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường, dễ tiêu hủy hoặc tái chế. Khi mua rau, quả hãy hạn chế lựa chọn các sản phẩm được đóng trong bao bì nhựa. Khi mua thực phẩm, hãy chọn các loại không có đóng gói, hoặc được đóng gói trong bao bì giấy, sáp thay vì nhựa.

 


Ưu tiên mua những sản phẩm không có bao bì hoặc có bao bì thân thiện với môi trường. (Nguồn: @thesourcemilford, Instagram)

 

Với những sản phẩm không thể thiếu như kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm và các sản phẩm skincare, hãy thay thế bằng xà phòng cục hoặc tham khảo các sản phẩm đựng trong lọ thủy tinh có thể refill được. Ngoài ra, các loại hóa chất tẩy rửa khác nếu bắt buộc phải sử dụng, hãy mua loại chai lớn để sử dụng lâu dài, tránh được tối đa rác thải nhựa hoặc thay thế bằng các chất tẩy tự nhiên thân thiện với môi trường.

 


Các sản phẩm dùng hằng ngày như xà phòng, tẩy trang, bàn chải cũng có thể thay thế bằng chất liệu thân thiện với môi trường hơn. (Nguồn: @zero.waste.collective)

 

3. Tập thói quen tái sử dụng

 

Với những món đồ nhựa đã có sẵn ở nhà, đừng vôi vứt đi hay bỏ xó chúng mà hãy xem có thể tái sử dụng được hay không? Các chai đựng nước chúng mình vẫn có thể dùng để mang đi học, đi làm. Túi nylon to vẫn có thể tái sử dụng để đi siêu thị lần kế tiếp. Các loại bao bì mỹ phẩm đã hết bạn có thể mang đến hãng để gửi lại tái chế, hoặc dùng cho việc đựng các sản phẩm khác mang đi du lịch. Còn ti tỉ những thứ khác bạn có thể tham khảo và tái chế để trở thành vật dụng trong nhà nữa đó!

 


Bạn có thể tái sử dụng các chai lọ, li nến cũ để trang trí góc làm đẹp của mình. (Nguồn: thirteenthoughts.com)

 


Hãy tái sử dụng hết mức có thể các đồ dùng có sẵn ở nhà bạn. (Nguồn: refurbished-ideas.com)

 

4. Mang theo vật dụng cá nhân

 

Một trong những loại rác thải nhựa xuất hiện trong môi trường nhiều nhất gần đây chính là hộp cơm, li nước và ống hút từ các cửa hàng ăn uống. Để cải thiện tình trạng này, chúng mình có thể mang theo hộp cơm và bình nước ở nhà theo đi học, đi làm và dùng khi đi mua đồ ăn trưa hay trà sữa. Ngoài ra, hãy mang kèm theo các vật dụng khác như muỗng, nĩa và ống hút của mình để sẵn sàng thay thế các sản phẩm dùng một lần tại cửa hàng nhé! 

 


Trang bị đầy đủ các vật dụng cá nhân bên mình khi đi học, đi làm. (Nguồn: thingsthatmatter.ph)

 


Khi phải đi ra ngoài ăn, hãy dặn cửa hàng không lấy ống hút hoặc các loại muỗng, đĩa nhựa cho mình. (Nguồn: @zerowasteinspo, Instagram)

 

5. Nói không với các loại hóa mỹ phẩm có chứa hạt microbeads (hạt vi nhựa)

 

Có rất nhiều sản phẩm có chứa hạt vi nhựa như kem đánh răng, sữa rửa mặt, kem tẩy tế bào chết,… Loại hạt này có công dụng chính là làm sạch sâu cho da, có thể len lỏi sâu vào lỗ chân lông để làm sạch da và mang lại hiệu quả tốt hơn các sản phẩm từ thiên nhiên như muối và đường. Các hạt microbeads khó phân hủy này rất dễ dàng theo đường ống nước thải ra sông, suối và nghiễm nhiên trở thành “thức ăn” cho các sinh vật biển, mà đôi khi sau này lại chính là thức ăn của chúng ta. Khi tồn tại trong cơ thể quá lâu, chúng dễ gây ra cho chúng mình nhiều bệnh lý rất khó lường đó!

 


Microbeads chính là các hạt nhựa có công dụng làm sạch thường thấy trong kem đánh răng, tẩy tế bào chết. (Nguồn: mg.co.za)

 


Các hạt này khi thải ra biển sẽ trở thành “thức ăn” độc hại cho các sinh vật tại đây. (Nguồn: epicwaterfilters.com)

 

Chính nhờ những thói quen nhỏ rất dễ thực hiện này mà bạn đã góp một phần không nhỏ vào việc giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường rồi đó. Không chỉ thay đổi thói quen của bản thân, mà hãy cố gắng động viên bạn bè, gia đình và những người xung quanh cùng làm việc tốt với bạn nhé!

 

MAI KHANH

Nguồn hình: trên các web

Tags: