Undertone Da Là Gì? Cách Chọn Kem Nền Đúng Theo Undertone Của Bạn

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

Các cô nàng hay makeup có bao giờ thắc mắc undertone là gì không? Khái niệm này tuy mới nhưng thực sự là kiến thức rất quen thuộc mà chúng ta cần biết về nó đấy. Vì khi biết được undertone của mình thì việc chọn bất kỳ mỹ phẩm trang điểm nào cũng sẽ phù hợp và không sợ phải mua nhầm màu nữa! Vậy cùng Sheis tìm hiểu thử nhé!

 

1. Sự khác nhau giữa skintone và undertone

 

Những từ thường hay nhắc đến để nhận biết màu da đó là “trắng, ngâm, đen, hồng, sáng, trung bình sáng...” chính là những từ miêu tả sắc độ, màu sắc của da, và chúng được gọi chung là Skintone. Skintone có thể thay đổi khi chúng ta đi nắng quá nhiều, da từ trắng thành ngâm hoặc ngược lại. Để biết skintone của bạn, chỉ việc đi so sánh với các sắc độ da khác của mọi người, nhìn quen sẽ biết được da mình là loại nào đấy.

 

 

Mỗi người sẽ sở hữu skintone và undertone khác nhau (nguồn: skincare.com)

 

Còn riêng Undertone thì là màu da bên trong của làn da chúng ta, chúng sẽ gắn liền với chúng ta suốt cuộc đời và không hề thay đổi sắc độ như skintone được. Undertone thì bao gồm các đặc tính được gọi tên đó là ấm (warm), lạnh (cool) và trung tính (neutral).

 

2. Các cách nhận biết undertone da

 

Cách nhận biết undertone da thì khó hơn các nàng ạ. Đầu tiên các nàng hãy biết đến 5 sắc độ của undertone gồm có:

  • Cool - (các màu thuộc họ lạnh) thường có tone hồng, đỏ và hơi ánh xanh lam
  • Warm - (các màu thuộc họ ấm) thường có tone màu nâu và vàng
  • Neutral - Mang cả hai tone trên HOẶC không có cả 2 tone trên (em này khá đặc biệt)
  • Neutral Cool - Mang tone cân bằng trung tính nhưng nghiêng về cool nhiều hơn
  • Neutral Warm - Mang tông cân bằng trung tính nhưng nghiêng nhiều về warm hơn

 

 

Nghe thì khá phức tạp nhưng bạn có thể xác định được undertone của mình bằng các cách sau đây (nguồn: 100percentpure.com)

 

Bằng mạch máu

 

Cách xác định dễ dàng nhất chính là màu mạch máu dưới cổ tay của bạn. Bây giờ hãy lật cổ tay lên và bắt đầu xem cùng Sheis theo hình dưới đây nhé:

 

 

Nếu mạch máu của bạn có màu xanh lam hoàn toàn, thì Cool chính là undertone của bạn. (nguồn: epochtimes.com)

 

 

Nếu các mạch máu của bạn có màu xanh lá, undertone của bạn là Warm. (nguồn: ogate.org)

 

 

Nếu mạch máu của bạn gồm 2 màu, hoặc bạn nhìn cật lực cũng không xác định nổi nó là xanh lá hay xanh lam, thì undertone của bạn là Neutral nhé! (nguồn: ogate.org)

 

Bằng khả năng bắt nắng

 

Nếu bạn đã từng có dịp đi biển và phơi mình dưới nắng, thì sẽ rất dễ nhận biết undertone của mình đó. Vì nếu da bạn rất dễ bắt nắng và bị đỏ lên rõ rệt thì chính xác undertone của bạn là Cool, còn nếu da bạn ngậm nắng và biến đổi thành làn da ngăm luôn thì Warm chính undertone mà bạn sở hữu. Cuối cùng, da bạn lúc thì bị cháy nắng ửng đỏ, lúc lại đổi tone thành nâu hay nói cách khác là gồm cả 2 hiện tượng trên thì undertone của bạn lúc này là Neutral đấy.

 

 

Da ửng đỏ vì nắng là làn da có undertone Cool (nguồn: new.qq.com)

 

Yếu tố di truyền

 

Đa phần người châu Á chúng ta sở hữu tóc nâu, đen, đỏ và mắt có màu đen, màu nâu hạt dẻ thì undertone hầu hết là Warm. Ngược lại với người châu Âu, họ có tóc vàng, nâu và mắt thì xanh lá, xám hoặc xanh dương thì undertone của họ chính xác là Cool.

 

 

Gen quyết định undertone của bạn (nguồn: misskick.vn)

 

3. Mẹo chọn kem nền đúng cho undertone của bạn

 

Một số loại kem nền Âu Mỹ sẽ phân biệt rõ undertone lẫn skintone trên bao bì giúp bạn dễ dàng tìm mua đúng với undertone của mình, vì bằng mắt thường nhìn vào lọ kem nền bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn màu và không chính xác với undertone của bạn. Hãy tìm hiểu cách gọi tên của kem nền để chọn phù hợp với undertone nhé:

 

 

Chọn kem nền đúng undertone sẽ không sợ hư lớp nền của bạn (nguồn: esteelauder.com)

 

FAIR: nếu trên chai kem nền có chữ Fair này thì đây là kem nền cho làn da có skintone trắng sáng nhất và có undertone là pink undertone (tone cool và nghiêng hồng).

LIGHT: dành cho skintone là da sáng thiên vàng, và undertone là warm thiên về yellow undertone.

MEDIUM: dành cho skintone từ sáng đến trung bình, có chút ửng hồng nhẹ thì là cool undertone.

TANNED: dành cho skintone từ da trung bình đến da ngăm, undertone là neutral.

OLIVE/DARK: dành cho làn da ngăm, tối dưới mức trung bình, undertone tự do nhé.

 

 

Tone da nào sẽ có loại kem nền phù hợp với nó (nguồn: lancome.com)

 

Trong tất cả các undertone thì tone Neutral là ổn định nhất và dễ chọn kem nền nhất, nếu bạn sở hữu tone này thì chúc mừng bạn nhé, công cuộc makeup sẽ dễ hơn đấy. Tuy nhiên tone da nào cũng đều có vẻ đẹp riêng, vì vậy các bạn hãy yêu chiều làn da và màu da của mình nhé.

 

Hue Anh Nguyen

Nguồn ảnh: trên các web.