Vai Trò Của Các Nhân Tố Tạo Ẩm Tự Nhiên (NMF) Trong Việc Cấp Nước Cho Da

{{Article.IsLike?'Đã lưu':'Lưu bài viết'}}

“Một làn da đủ ẩm là một làn da đẹp”. Chưa cần phải treatment “đao to búa lớn” gì chỉ cần cấp đủ nước đủ ẩm cho da là bạn đã có một làn da đẹp hơn trông thấy rồi. Và để giúp bạn sở hữu được một làn da đẹp, glowy phủ sương thì chắc chắn bạn phải hiểu rõ về những yếu tố tạo nên vẻ đẹp ấy. Đó chính là Natural Moisturizing Factor (NMF) – nhân tố tạo ẩm tự nhiên. Ngày hôm nay, hãy ngồi xuống để cùng Sheis tìm hiểu về vai trò hết sức quan trọng của NMF nhé!

 
NMF là gì?
 
NMF là các chất nằm ở lớp sừng (lớp trên cùng) trong lớp biểu bì của da có tác dụng giúp cho da mềm mại, ẩm mượt. NMF chủ yếu bao gồm các amino acids tự do và các phái sinh khác như PCA và urocanic acid ( là một chất tự nhiên hấp thu các tia UV), muối vô cơ, đường, lactic acid và urea.
 
NMF có mặt ở lớp biểu bì trên cùng của làn da. Ảnh: medicalnewstoday.com
 
Vai trò của NMF
 
Vai trò của NMF là duy trì sự giữ nước thích hợp trên da. Sự giữ nước thích hợp ở lớp sừng có ba chức năng cơ bản : 
- Duy trì độ đàn hồi của da, bảo vệ làn da khỏi các tổn thương;
- Cho phép các enzyme thủy phân hoạt động trong quá trình bong các tế bào chết;
- Hỗ trợ cho lớp màng bảo vệ da.
Chức năng của NMF thực tế là nhờ vào các thành phần cấu tạo nên nó, đặc biệt là PCA và muối của lactic acid. Những muối này hấp thụ nước trong không khí và đưa vào các tế bào bị sừng hoá, vì vậy chúng cấp nước cho da rất hiệu quả. 
 
Có thể hiểu NMF như một tấm khiên bảo vệ da trước những tác động của môi trường. Ảnh: paypay.com
 
Trong trường hợp không có NMF thì lớp ngoài cùng của biểu bì (lớp da ngoài cùng mà chúng ta nhìn thấy) chỉ có thể hấp thu được một lượng nước rất nhỏ ở độ ẩm 100% (mà rõ ràng độ ẩm lí tưởng 100% này cực kì khó xảy ra trong môi trường bình thường). Bởi vậy, việc thay thế hoặc làm đầy nguồn cung cấp NMF cho da thông qua việc sử dụng các chất dưỡng ẩm có chứa NMF sẽ là phương pháp hiệu quả cho việc đem lại làn da đủ ẩm, căng mọng.
 
Có thể thay thế hoặc làm đầy NMF bằng các sản phẩm chăm sóc da bên ngoài. Ảnh: @pimtha
 
Nguyên nhân và giải pháp giảm mức NMF trong da
 
Sự giảm sút hoặc thiếu các NMF có liên quan đến sự khác thường ở lớp sừng mà biểu hiện là các vùng da khô bị tróc , bong, rạn. Những tình trạng này bao gồm viêm da cơ địa, vẩy nến, bệnh vảy cá và bệnh khô da,...Đối với bệnh viêm da cơ địa, sự giảm sút các NMF đã được chứng minh là đặc điểm chung của các bệnh nhân. Còn với bệnh vẩy nến và vẩy cá thì NMF cơ bản đã bị mất hết. 
 
Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của da thiếu NMF là tình trạng khô, bong tróc,… Ảnh: @haneulina
 
NMF bị giảm sút cũng được nhận thấy ở tình trạng da khô nói chung. Tắm gội thường xuyên bằng chất tẩy rửa kiềm tính mạnh sẽ loại bỏ NMF ra khỏi các lớp bề mặt của lớp sừng. Ngoài ra việc tiếp xúc với tia cực tím cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến lượng NMF trong da. Thêm vào đó sự lão hóa do tuổi tác cũng làm giảm thành phần amino acids ở lớp sừng (đã có nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan giữa sự giữ nước và các thành tố amino acids).
 
Bởi vậy để bảo vệ lượng NMF sẵn có thì việc lựa chọn sữa rửa mặt với độ pH phù hợp (khoảng từ 5 đến 6) là cực kì quan trọng. Ngoài ra, việc bảo vệ làn da với tia UV từ ánh nắng mặt trời độc hại cũng rất cần thiết. 
 
Hiện nay rất nhiều sản phẩm dưỡng da có khả năng củng cố NMF. Ảnh: newdarlings.com
 
Đặc biệt vào những ngày lạnh hanh hao, da có xu hướng khô hơn khi tiếp xúc với môi trường có độ ẩm thấp thì chúng ta cũng rất nên bổ sung các sản phẩm chứa những thành phần tăng cường NMF. Một số thành phần tiêu biểu là PCA, urea, lactic acid (gần như là AHAs duy nhất có khả năng cải thiện da khô), glycerin hay hyaluronic acid (các chất hút ẩm truyền thống, giá rẻ), các acid amin, panthenol (vitamin B5),…
Gợi ý những sản phẩm giúp tăng cường NMF
 
Eucerin Intensive 10%  Urea Treatment Cream. Giá: ~400k/100ml. Ảnh: Natures Best
 
The Ordinary Natural Moisturizing Factors + HA. Giá: ~350k/100ml. Ảnh: maycorner
 
Cicaplast Baume B5 của La Roche. Giá: ~275k/40ml. Ảnh: orchard
 
Sunday Riley- Good Genes Lactic Acid Treament. Giá: ~3tr700k/50ml. Ảnh: beautylymin.com
 
PCA Hydrating Serum. Giá: ~530k/5ml. Ảnh: rehonnua.club
 
Mùa lạnh hanh khô đến rồi, nhưng sợ gì làn da khô nứt nẻ vì thời tiết bởi bây giờ bạn đã biết đến cách tăng cường NMF nhỉ?
 
Thục Quyên
Nguồn hình: trên các web